Huấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú Giáo

Đảm bảo an toàn lao động là yếu tố bắt buộc trong các nhà máy, nhà xưởng, công xưởng sản xuất. Do đó, việc tổ chức các khóa huấn luyện an toàn, đặc biệt là về điện, hóa chất, bức xạ hay hàn cắt kim loại… là điều vô cùng cần thiết. Kiểm định và đào tạo nghiệp vụ 3 là đơn vị uy tín chuyên đào tạo khóa “Huấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú Giáo” cho người lao động. Cùng tham khảo khóa học của chúng tôi nhé.

Huấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú Giáo
Huấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú GiáoHuấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú Giáo

Tổng quan về công việc hàn cắt

Hàn cắt là gì?

Hàn cắt là một phương pháp kết hợp giữa hai công nghệ hàn và cắt để tạo ra một quá trình sản xuất hoàn chỉnh. Quá trình này bao gồm việc đốt cháy gas hoặc oxi để tạo ra nhiệt độ cao và áp lực, tạo ra một ngọn lửa cực nóng để cắt qua vật liệu. Khi vật liệu đã được cắt, quá trình hàn được thực hiện bằng cách sử dụng điện để nung chảy các đầu vật liệu cần được liên kết lại. Khi vật liệu đã tan chảy, chúng sẽ được nối lại và hình thành một đường nối chắc chắn.

Hàn cắt là một phương pháp quan trọng trong sản xuất và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như chế tạo máy, xây dựng, sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ và nhiều ngành công nghiệp khác. Kỹ thuật này đảm bảo rằng việc cắt và hàn các vật liệu được thực hiện với độ chính xác cao và nhanh chóng, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí sản xuất, tăng độ bền và chất lượng của các sản phẩm.

Những loại máy móc cần cho việc hàn cắt

Việc hàn cắt được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt độ cao để nối hoặc tách các bộ phận với nhau. Có nhiều loại máy móc khác nhau được sử dụng trong quá trình hàn cắt, bao gồm:

 • Máy hàn que: Máy hàn que sử dụng một que hàn điện để nối hai bộ phận với nhau. Đây là một phương pháp đơn giản và phổ biến để hàn cắt các bộ phận với độ dày khác nhau.
 • Máy hàn MIG/MAG: Máy hàn MIG/MAG sử dụng dây hàn và khí bảo vệ để nối các bộ phận với nhau. Đây là một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để hàn cắt các bộ phận.
 • Máy cắt plasma: Máy cắt plasma sử dụng một dòng khí ion hóa cao để cắt các bộ phận kim loại. Đây là một phương pháp chính xác và nhanh chóng để cắt các bộ phận kim loại với độ dày khác nhau.
 • Máy cắt laser: Máy cắt laser sử dụng một tia laser để cắt các bộ phận. Đây là một phương pháp rất chính xác và sử dụng để cắt các bộ phận mỏng và có hình dạng phức tạp.

Ngoài ra, còn có nhiều loại máy móc khác như máy hàn TIG, máy cắt oxy-acetylene, máy cắt nước… để phục vụ cho việc hàn cắt. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và độ dày của mà người sử dụng sẽ lựa chọn máy móc phù hợp.

Tầm quan trọng của huấn luyện an toàn hàn cắt

An toàn hàn cắt là khóa học về kỹ thuật an toàn bắt buộc dành cho người lao động trực tiếp thực hiện công tác hàn và cắt.

Công tác huấn luyện an toàn hàn cắt phải giúp người lao động có các kỹ năng về kỹ thuật an toàn trong công tác hàn và cắt. Cung cấp các kỹ năng cần thiết để nhận diện, phòng ngừa các mối nguy hiểm trong khi hàn cắt.

>> Xem thêm: Trung tâm đào tạo an toàn hàn cắt tại Bình Dương

Đối tượng bắt buộc phải tham gia khóa huấn luyện

Người làm công việc liên quan đến hàn, cắt kim loại.

Cán bộ giám sát an toàn, Cán bộ quản lý an toàn tại cơ sở.

Tại sao phải tham gia khóa huấn luyện?

Hàn cắt là công việc nguy hiểm, đòi hỏi người làm việc phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững. Bởi trong quá trình làm việc hàn cắt tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người lao động như:

 • Nguy cơ nhiễm độc khói bụi hoặc khí gas.
 • Nguy cơ bị bỏng hoặc cháy nổ do tiếp xúc thường xuyên với các vật liệu nóng, hoặc các tia cực tím.
 • Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như giảm thị lực của mắt khi thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng tia hồ quang từ máy hàn cắt.
 • Nguy cơ bị điện giật vì phải sử dụng các loại máy móc có công suất điện rất cao.
 • Nguy cơ bị cháy rất cao vì trong quá trình hàn cắt luôn tạo ra các tia lửa điện.
 • Chính vì thế, doanh nghiệp phải nghiêm túc trang bị cho đội ngũ lao động những kĩ năng cơ bản để bảo vệ bản thân cũng như mọi người khi có trường hợp nguy cấp xảy ra. Bên cạnh đó, việc người lao động tham gia huấn luyện còn là yêu cầu bắt buộc của Nhà nước. Việc doanh nghiệp trốn tránh không cho người lao động tham gia huấn luyện sẽ bị xử phạt theo quy định.
 • Việc thực hiện huấn luyện an toàn trong hàn cắt không chỉ là biện pháp giúp nâng cao an toàn cho người lao động, mà còn đem đến nhiều lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp. Các chi phí sẽ được giảm thiểu đáng kể và việc vận hành vẫn hoạt động trơn chu, hiệu suất lao động luôn đảm bảo cao.

Nội dung khóa huấn luyện an toàn hàn cắt kim loại

Nội dung khóa huấn luyện an toàn hàn cắt tổ chức sẽ tập trung vào các kiến thức như sau:

Phần 1: Tổng quan về kỹ thuật hàn cắt

Khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ trong nghề hàn cắt.

Những yêu cầu cơ bản khi hàn cắt.

Những đặc điểm đặc thù.

Nhận diện mối nguy hiểm, đánh giá những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc.

Phân tích và đánh giá rủi ro.

Những yêu cầu về vấn đề an toàn lao động khi hàn cắt.

Biện pháp phòng chống rủi ro, đảm bảo an toàn và cải thiện điều kiện tại nơi làm việc.

Ứng phó với tình huống khẩn cấp, kỹ thuật sơ cứu tại chỗ. Phòng cháy chữa cháy.

Phần 2: Kiểm tra và kết thúc khóa huấn luyện

Thời gian và hình thức huấn luyện

Huấn luyện lần đầu: Dành cho người lao động mới được tuyển dụng, thời gian huấn luyện ít nhất 24 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.

Huấn luyện định kỳ: Được thực hiện định kỳ 2 năm/1 lần cho người lao động. Thời gian huấn luyện bằng một nửa thời gian huấn luyện lần đầu.

Huấn luyện lại: Được thực hiện khi có sự thay đổi công nghệ hàn cắt. Thay đổi môi trường lao động. Khi người lao động đã nghỉ làm việc từ 6 tháng trở lên. Thời gian huấn luyện bằng một nửa thời gian huấn luyện lần đầu.

Giấy chứng nhận khi hoàn thành huấn luyện

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện và đạt kết quả kiểm tra, sát hạch. Các học viên sẽ được cấp Thẻ an toàn + Giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện an toàn hàn cắt có giá trị sử dụng toàn quốc. Thẻ có thời gian sử dụng trong vòng 2 năm.

Huấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú Giáo

Đào tạo an toàn hàn cắt tại Phú Giáo
Đào tạo an toàn hàn cắt tại Phú Giáo

Khi tham gia khóa Huấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú Giáo của chúng tôi, học viên sẽ được đào tạo với giáo án rõ ràng, bài bản. Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, nhiệt huyết với nghề. Ngoài ra, Kiểm định và đào tạo nghiệp vụ 3 có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo phục vụ tốt cho quá trình dạy học. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn hỗ trợ trước và sau khóa học nhiệt tình, trách nhiệm.

Nếu quý học viên có nhu cầu tìm hiểu về khóa huấn luyện an toàn hàn cắt tại Phú Giáo của chúng tôi, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ chi tiết.

Tham khảo nội dung:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *